10 cách thú vị để tùy chỉnh menu Start của Windows 10

10 cách thú vị để tùy chỉnh menu Start của Windows 10

Windows 10 đã đưa menu Start trở lại và nó có thể tùy chỉnh hơn bao giờ hết. Dưới đây là tóm tắt nhanh về tất cả các cách khác nhau mà bạn có thể tạo menu của riêng mình.

Sắp xếp, chỉnh sửa, xóa hoặc thêm các mục mới vào danh sách ứng dụng

Bạn có thể dễ dàng vào cấu trúc thư mục của menu Start trên ổ cứng để chỉnh sửa, sắp xếp lại hoặc thậm chí thêm các mục mới. Điều này cũng mang lại cho bạn lợi ích khi có thể tìm kiếm các phím tắt mới này mà bạn tạo. Và có, bạn có thể thực hiện việc này bằng cách kéo từng mục riêng lẻ trên (hoặc tới) menu Start, nhưng việc sắp xếp lại thông qua File Explorer sẽ nhanh hơn nhiều nếu bạn có nhiều thứ muốn thay đổi.

Menu Start  thư mục chương trình trong File Explorer

Cần lưu ý rằng thư mục Start menu sẽ không hiển thị các ứng dụng Universal mà bạn đã cài đặt, vì vậy bạn sẽ cần phải xử lý những ứng dụng đó chỉ bằng cách sử dụng chính menu. Phần lớn, bạn có thể gỡ cài đặt bất kỳ ứng dụng nào — ngoại trừ một số ứng dụng cài sẵn — bằng cách nhấp chuột phải vào chúng trong menu Start và chọn “Uninstall”.

gỡ cài đặt ứng dụng khỏi menu bắt đầu

Thay đổi kích thước Menu Bắt đầu

Bạn có thể nhanh chóng thay đổi kích thước menu Bắt đầu bằng cách dùng chuột kéo cạnh trên hoặc cạnh phải của menu.

kéo các cạnh để thay đổi kích thước menu bắt đầu

Thay đổi kích thước theo chiều dọc hoạt động như bạn mong đợi. Khi bạn thay đổi kích thước theo chiều ngang, bạn có thể tăng menu Bắt đầu lên một cột đầy đủ của các nhóm biểu tượng cùng một lúc — tối đa bốn cột. Bạn chỉ có thể thu hẹp menu xuống một cột.

Bạn cũng có thể đặt Windows hiển thị một vài ô bổ sung trong mỗi cột. Chỉ cần đi tới Settings > Personalization > Start và bật tùy chọn “Show more tiles on Start”.

bật hiển thị thêm ô trên tùy chọn bắt đầu

Khi bật tùy chọn “Show more tiles on Start”, bạn có thể thấy rằng cột ô đã mở rộng bằng chiều rộng của một ô cỡ vừa.

menu bắt đầu với các ô bổ sung hiển thị

Lưu ý rằng nếu bạn bật tùy chọn “Show more tiles”, bạn vẫn có thể thay đổi kích thước menu Bắt đầu theo chiều ngang, nhưng chỉ tối đa ba cột của nhóm biểu tượng thay vì bốn.

Ghim và Bỏ ghim các ô

Bạn có thể dễ dàng ghim và bỏ ghim các ô bằng cách nhấp chuột phải vào từng ô và chọn “Unpin from Start.”.

bỏ ghim từ tùy chọn bắt đầu trên menu bắt đầu

Nếu có một ứng dụng chưa được ghim, nhưng bạn muốn có một ô cho nó, chỉ cần duyệt qua danh sách ứng dụng ở bên trái của menu Bắt đầu. Hãy nhấp chuột phải vào ứng dụng và chọn “Pin to Start.”.

ghim để bắt đầu tùy chọn trên menu bắt đầu

Thay đổi kích thước ô

Bạn có thể thay đổi kích thước của ô bằng cách nhấp chuột phải vào ô đó, chỉ vào “Resize”, sau đó chọn kích thước bạn muốn.

thay đổi kích thước ô trên menu bắt đầu

menu bắt đầu hiển thị kích thước ô tương đối

Tắt cập nhật Live Tile

Nếu tất cả những ô nhấp nháy đó làm bạn khó chịu, chỉ cần nhấp chuột phải vào chúng, chỉ vào “More”, rồi chọn “Turn live tile off.”.

tắt tùy chọn xếp trực tiếp trên menu bắt đầu

So với ví dụ trên, bạn có thể thấy rằng ô Tin tức đã trở lại là một nút ô thông thường.

hiển thị ô trực tiếp hiện đã bị tắt

Nhóm ô vào thư mục

Bạn cũng có thể nhóm các ô trên menu Bắt đầu thành các thư mục. Các thư mục này hoạt động giống như các thư mục ứng dụng trên điện thoại thông minh. Để tạo một thư mục mới, hãy kéo bất kỳ ô nào và thả vào ô khác. Sau đó các ô đó sẽ được nhóm lại thành một thư mục. Sau đó, bạn có thể thêm các ô khác vào thư mục bằng cách kéo chúng lên đầu thư mục.

kéo ô lên ô khác

Khi bạn có các ô trong một thư mục, bạn chỉ cần nhấp vào thư mục để mở rộng nó.

nhấp vào một thư mục để mở rộng nó

Sau đó, bạn có thể nhấp vào bất kỳ ô nào bên trong để khởi chạy ứng dụng. Nhấp vào mũi tên phía trên thư mục để thu gọn lại.

nhấp vào mũi tên phía trên nhóm ô để đóng thư mục

Nếu bạn muốn xóa các ô khỏi một thư mục, hãy kéo chúng trở lại thư mục và thả chúng trực tiếp vào menu Bắt đầu của bạn. Bạn cũng có thể bỏ ghim ô khỏi menu Bắt đầu và sau đó ghim lại ô đó nếu việc kéo chúng ra quá khó.

Xóa tất cả các ô trực tiếp nếu bạn không thích chúng

Nếu bạn không thích các ô trên menu Bắt đầu của mình, bạn có thể xóa chúng. Chỉ cần nhấp chuột phải vào từng cái và sau đó nhấp vào “Unpin from Start” cho đến khi tất cả chúng biến mất.

bỏ ghim từ tùy chọn bắt đầu

Sau khi bỏ ghim ô cuối cùng, bạn có thể thay đổi kích thước menu Bắt đầu bằng cách nắm lấy cạnh phải của nó và kéo cho đến khi phần ô xếp biến mất.

menu bắt đầu không có ô nào hiển thị

Thay đổi màu của Start Menu (và Taskbar)

Bạn có thể dễ dàng thay đổi màu của Start Menu và Taskbar. Đi tới Settings > Personalization > Colors để bắt đầu. Windows cho phép bạn chọn một màu nhấn duy nhất từ ​​một nhóm đã chọn trước hoặc bạn có thể tinh chỉnh màu nhấn mà bạn muốn bằng cách nhấp vào nút “Custom Color”. Chỉ cần nhấp vào bất kỳ màu nào bạn muốn sử dụng. Bạn cũng có thể cho phép Windows chọn màu nhấn cho bạn dựa trên hình nền hiện tại của bạn bằng cách chọn tùy chọn “Automatically pick an accent color from my background”.

chọn màu trong ứng dụng cài đặt

Sau khi chọn màu nhấn, bước tiếp theo của bạn là chọn nơi sử dụng màu nhấn đó. Cuộn xuống một chút đến phần “More Options”. Hai tùy chọn của bạn ở đây là “Start, taskbar, and action center” và “Title bars.”. Tùy chọn đầu tiên sử dụng màu nhấn làm nền cho menu Bắt đầu, thanh tác vụ và trung tâm hành động của bạn và cũng đánh dấu các mục nhất định trên các phần tử đó — chẳng hạn như biểu tượng ứng dụng trên menu Bắt đầu — với cùng màu nhấn. Tùy chọn thứ hai sử dụng màu nhấn cho thanh tiêu đề của cửa sổ đang hoạt động của bạn.

nhiều lựa chọn hơn cho màu sắc

Quay lại màn hình cá nhân hóa Màu sắc, bạn cũng sẽ tìm thấy tùy chọn “Transparency effect” để làm cho menu Bắt đầu, thanh tác vụ và trung tâm hành động của bạn trong suốt hoặc không. Tùy chọn này không ảnh hưởng đến màu nhấn nếu nó được sử dụng trên các phần tử đó.

Và cuối cùng, bạn có thể bật chế độ tối cho cài đặt và ứng dụng. Mặc dù cài đặt chế độ ứng dụng này không ảnh hưởng đến mọi ứng dụng, nhưng chúng tôi có một số thủ thuật mà bạn có thể thích sử dụng Dark theme ở mọi nơi trong Windows 10.

Kiểm soát cách danh sách ứng dụng của bạn xuất hiện trên Start Menu

Theo mặc định, menu Bắt đầu của bạn hiển thị một số ứng dụng được cài đặt gần đây, được sử dụng nhiều nhất và được đề xuất, sau đó là danh sách tất cả các ứng dụng được cài đặt trên hệ thống của bạn.

danh sách ứng dụng trên menu bắt đầu

Nếu bạn không thích những điều này — giả sử bạn chỉ muốn xem danh sách ứng dụng đầy đủ của mình mà không cần phải cuộn để tìm — cả ba phần đều dễ dàng tắt. Đi tới Settings > Personalization > Start. Tìm các tùy chọn “Show app list in Start menu”, “Show recently added apps” và “Show most used apps” và tắt bất kỳ tùy chọn nào bạn không muốn thấy trên menu Bắt đầu.

tắt hiển thị ứng dụng trong ứng dụng cài đặt

Chọn thư mục nào xuất hiện trên menu bắt đầu

Các tùy chọn Người dùng, Tài liệu, Hình ảnh, Cài đặt và Nguồn hiện được đặt trong một cột nhỏ ở phía xa bên trái của menu Bắt đầu. Nhấp vào nút ở trên cùng bên trái của menu Bắt đầu để mở rộng cột này.

nhấp vào menu bánh hamburger ở đầu menu bắt đầu để mở rộng tên thư mục

Bạn có thể thấy những tùy chọn tương tự với tên đầy đủ của họ và cũng có rất nhiều không gian mở đẹp mắt, hấp dẫn phía trên chúng. Bạn có thể thêm nội dung vào không gian đó.

menu bắt đầu hiển thị tên thư mục mở rộng

Đi tới Settings > Personalization > Start. Ở bên phải, cuộn xuống dưới cùng và nhấp vào liên kết “Choose which folders appear on Start”.

chọn thư mục nào xuất hiện khi bắt đầu trong ứng dụng cài đặt

Chọn bất kỳ thư mục nào bạn muốn xuất hiện trên menu Bắt đầu.

chọn thư mục nào xuất hiện khi bắt đầu trong ứng dụng cài đặt

Và đây là một cái nhìn song song về cách các thư mục mới đó trông như thế nào dưới dạng biểu tượng và trong chế độ xem mở rộng.

menu bắt đầu với các biểu tượng hiển thị cho các thư mục menu bắt đầu với tên hiển thị cho các thư mục

Sử dụng Menu Bắt đầu Toàn màn hình

Mặt khác, nếu bạn thực sự thích các ô và bỏ lỡ trải nghiệm Bắt đầu toàn màn hình từ Windows 8, bạn có thể để menu Bắt đầu luôn mở toàn màn hình. Đi tới Settings > Personalization > Start. Bật tùy chọn “Use Start full screen”.

chọn tùy chọn bắt đầu sử dụng toàn màn hình trong cài đặt

Bây giờ, bất cứ khi nào bạn mở menu Bắt đầu, bạn sẽ thấy nó ở chế độ toàn màn hình.

màn hình nền hiển thị toàn màn hình bắt đầu

Post Comment