Tại sao các ứng dụng iPhone được “Paste” các ứng dụng khác?

Tại sao các ứng dụng iPhone được “Paste” các ứng dụng khác?

IPhone của bạn cho phép bạn sao chép dữ liệu vào khay nhớ tạm và dán vào các ứng dụng khác. Tuy nhiên, một ứng dụng có thể đọc (“paste”) từ khay nhớ tạm của bạn trong nền. Một tính năng được thêm vào iOS 14 và iPadOS 14 thông báo cho bạn khi một ứng dụng đọc khay nhớ tạm của bạn.

Clipboard của iPhone là gì?

Khay nhớ tạm là vị trí tạm thời nơi dữ liệu đã sao chép — văn bản, hình ảnh hoặc bất kỳ thứ gì khác — được lưu trữ khi bạn “Copy” nó. Ví dụ: nếu bạn chọn một số văn bản trên trang web này và nhấn vào “Copy”, văn bản bạn đã chọn sẽ được sao chép vào khay nhớ tạm.

Nếu bạn chuyển sang một ứng dụng khác và sau đó “Paste” văn bản đã sao chép của mình, bạn sẽ thấy thông báo rằng ứng dụng bạn đang sử dụng “pasted from Safari.”. Khi iPhone hoặc iPad của bạn cho biết một ứng dụng được dán từ một ứng dụng khác, điều đó có nghĩa là nó đã dán nội dung của khay nhớ tạm. Nó không thể đọc bất cứ thứ gì từ ứng dụng khác — chỉ những gì được sao chép vào khay nhớ tạm.

Sao chép văn bản trong trình duyệt trên iPhone

Ứng dụng có thể dán mà không cần sự cho phép của bạn

Đây là lý do tại sao thông báo này được thêm vào: Các ứng dụng có thể “paste” từ khay nhớ tạm — nói cách khác, truy cập nội dung của khay nhớ tạm — mà bạn không cần thực sự nhấn vào nút “paste” và cấp quyền rõ ràng.

Lưu ý rằng các ứng dụng chỉ có thể dán khi bạn chủ động sử dụng — nói cách khác là khi chúng ở trên màn hình. Ví dụ: giả sử bạn sao chép một số văn bản trong Safari và chuyển sang ứng dụng Facebook. Khi bạn đang sử dụng ứng dụng Facebook, nó có thể đọc văn bản bạn đã sao chép từ Safari. Nếu bạn chuyển sang ứng dụng Twitter và thay vào đó, Twitter đang mở trên màn hình, ứng dụng Facebook không thể giám sát khay nhớ tạm của bạn vì bạn không sử dụng nó.

Trước iOS 14 và iPadOS 14, không có cách nào để biết khi nào một ứng dụng đang dán trong nền. Với thông báo này, bây giờ bạn sẽ thấy một thông báo cho bạn biết khi một ứng dụng đang đọc nội dung trong khay nhớ tạm của bạn.

Tại sao paste là một mối quan tâm về quyền riêng tư

A "Chrome được dán từ Safari" tin nhắn trên iPhone

Nếu bạn đang sao chép dữ liệu riêng tư vào khay nhớ tạm của mình, có thể bạn không biết rằng các ứng dụng bạn đang sử dụng có thể đọc từ đó. Ví dụ: nếu bạn sao chép mật khẩu hoặc số thẻ tín dụng và chuyển sang ứng dụng truyền thông xã hội, ứng dụng truyền thông xã hội đó có thể đọc nội dung trong khay nhớ tạm của bạn và tải dữ liệu nhạy cảm của bạn lên máy chủ của họ.

Nó cũng không cần phải là bất chính. Ví dụ: một số mạng quảng cáo được sử dụng trong các ứng dụng có thể chỉ giám sát khay nhớ tạm để xem những gì bạn đang dán và sử dụng thông tin đó để nhắm mục tiêu quảng cáo đến bạn.

Thông báo cho bạn biết khi nào các ứng dụng được dán để bạn có thể đưa ra quyết định sáng suốt về việc cần làm. Nếu bạn sử dụng một ứng dụng và nhận thấy nó thường xuyên bị “paste” mà không có lý do, bạn có thể muốn ngừng sử dụng ứng dụng đó — hoặc, nếu bạn cần ứng dụng đó nhưng thực sự không tin tưởng nó, bạn có thể cẩn thận hơn nếu không ‘không có bất kỳ dữ liệu nhạy cảm nào trong khay nhớ tạm khi bạn sử dụng ứng dụng.

Các nhà phát triển ứng dụng không muốn người dùng của họ lo lắng về các ứng dụng dán dữ liệu trong nền một cách bí ẩn, vì vậy nhiều ứng dụng tự động dán dữ liệu đang được cập nhật để xóa các ứng dụng tự động dán.

Ví dụ: Khi thông báo được thêm vào phiên bản iOS 14 dành cho nhà phát triển ban đầu, mọi người nhận thấy rằng TikTok đã liên tục đọc nội dung của khay nhớ tạm như mọi người đã nhập. TikTok tuyên bố nó không bao giờ lưu trữ dữ liệu và phát hành bản cập nhật để ngừng đọc khay nhớ tạm.

Bạn có thể ngừng dán ứng dụng không?

Nếu bạn đang sử dụng một ứng dụng liên tục dán mà không có lý do rõ ràng, bạn có thể muốn thu hồi quyền dán của ứng dụng đó. Thật không may, kể từ iOS 14 và iPadOS 14, không có cách nào để ngăn ứng dụng dán. Bạn sẽ không tìm thấy bất kỳ tùy chọn nào cho việc này trong Settings > Privacy.

Nếu bạn muốn một ứng dụng ngừng dán, tất cả những gì bạn có thể làm là gỡ cài đặt hoặc ngừng sử dụng ứng dụng vi phạm.

Bạn có thể ẩn biểu ngữ dán không?

Bạn có thể muốn loại bỏ thông báo biểu ngữ xuất hiện khi bạn dán một thứ gì đó — sau cùng, nó sẽ bật lên khi bạn tự mình nhấn vào tùy chọn “Paste”.

Tuy nhiên, không có cách nào để vô hiệu hóa thông báo dán và ngăn nó xuất hiện — dù sao thì không phải khi phát hành iOS 14 và iPadOS 14. Khi một ứng dụng dán dữ liệu vì bất kỳ lý do gì, bạn sẽ thấy thông báo.

Post Comment