Tại sao điện thoại thông minh không thể chụp ảnh nền mờ

Tại sao điện thoại thông minh không thể chụp ảnh nền mờ

Harry Guinness

Không thể chụp ảnh với chủ thể sắc nét và nền mờ (như ảnh ở trên) bằng điện thoại thông minh của bạn—ít nhất là không giả mạo nó. Điều này là do những cách mà máy ảnh điện thoại thông minh khác với các máy ảnh chuyên dụng, lớn hơn. Hãy xem xét sâu hơn một chút.

Dù sao thì tại sao các nhiếp ảnh gia lại muốn có nền mờ?

Một bức chân dung của một người phụ nữ với nền mờ.
Ồ, nhìn kìa, một nền mờ. Một chuyên gia chắc hẳn đã thực hiện điều này! Harry Guinness

Một trong những điểm nổi bật (được cho là) ​​của nhiếp ảnh chất lượng cao là nền mờ với “bokeh ”—Một từ ưa thích mô tả chất lượng của vết mờ. Bạn đặc biệt nhìn thấy nó trong các hình ảnh thể thao và chân dung tuyệt vời, cũng như trong các bức ảnh đám cưới và đường phố, hoặc các video nghệ thuật trên YouTube.

Mặc dù đúng là nền mờ thường gặp trong một số loại nhiếp ảnh, nhưng đó thường là một sự đánh đổi được chấp nhận, hơn là một hiệu ứng mong muốn. Với một số thiết lập, các nhiếp ảnh gia không có lựa chọn nào khác ngoài việc có một nền mờ và sẽ cố gắng hết sức để làm cho nó không bị mờ nhất có thể.

Trong chụp ảnh thể thao, nền mờ có thể là một cách tốt để tách vận động viên khỏi đám đông. Tuy nhiên, tốc độ cửa trập nhanh cần thiết để đóng băng hành động và các ống kính dài mà họ phải sử dụng là thứ buộc các nhiếp ảnh gia thể thao sử dụng khẩu độ rộng, tạo ra hiệu ứng nhòe hậu cảnh. Họ quan tâm nhiều hơn đến việc ghi lại hành động hơn là có được một hậu cảnh mờ ảo.

Ảnh chụp macro của một con côn trùng.
pitaksin / Shutterstock

Trong vĩ mô và chụp ảnh phong cảnh, tình hình thậm chí còn tồi tệ hơn. Bởi vì các nhiếp ảnh gia chụp macro đến rất gần đối tượng của họ, họ thường không thể lấy nét toàn bộ. Hãy tưởng tượng bạn đang cố gắng chụp ảnh một con chuồn chuồn và chỉ có thể lấy nét được đôi mắt của nó?

Mặt khác, các nhiếp ảnh gia phong cảnh thường muốn mọi thứ trong ảnh trở nên sắc nét, từ inch phía trước máy ảnh cho đến đường chân trời xa xôi, điều mà khó với bất kỳ thiết lập nào. Đây là lý do tại sao cả hai loại nhiếp ảnh đôi khi yêu cầu tập trung xếp chồng.

Xếp chồng tiêu điểm là một kỹ thuật trong đó một số ảnh được lấy nét hơi khác nhau sẽ được kết hợp với nhau. Những loại nhiếp ảnh gia này cố gắng rất nhiều để tránh nền mờ, họ phải làm thêm một hoặc hai giờ!

Độ sâu trường ảnh và độ mờ

Độ sâu của trường là lượng mặt phẳng tiêu cự có độ sắc nét chấp nhận được đối với người xem. Đó là yếu tố xác định nội dung trong hoặc ngoài tiêu điểm trong một bức ảnh.

Chân dung một người phụ nữ ở bên trái với độ sâu trường ảnh nông và người trượt tuyết đang xuống núi tuyết với độ sâu trường ảnh lớn ở bên phải.
Harry Guinness

Trong hình ảnh có độ sâu trường ảnh, chỉ một hoặc hai inch của mặt phẳng tiêu điểm là được lấy nét. Trong bức chân dung bên trái ở trên, nó thực sự chỉ là đôi mắt của người mẫu. Trong một hình ảnh có độ sâu trường ảnh lớn, hầu hết mọi thứ đều được lấy nét. Điều này đúng với ảnh chụp người trượt tuyết ở trên — mọi thứ đều được lấy nét, từ tuyết ở tiền cảnh và người trượt tuyết ở giữa, đến những ngọn núi ở hậu cảnh.

Độ sâu trường được xác định bởi tiêu cự của ống kính, các khẩu độ mà nó được đặt, khoảng cách từ máy ảnh đến chủ thể và kích thước của cảm biến máy ảnh.

Chân dung một người đàn ông được chụp ở khẩu độ f / 1.8, dẫn đến hậu cảnh bị mờ.
Ảnh này được chụp ở f / 1.8. Harry Guinness

Miệng vỏ có tác dụng đơn giản nhất, trực quan nhất về độ sâu trường ảnh. Khẩu độ càng rộng thì độ sâu trường ảnh càng nông. Khẩu độ càng hẹp thì độ sâu trường ảnh càng sâu. Điều này độc lập với tất cả các biến khác.

Chân dung một người đàn ông được chụp với khẩu độ f / 5.6, tạo ra hậu cảnh rõ ràng.
Ảnh này được chụp ở f / 5.6. Lưu ý rằng nền ở đây rõ ràng hơn bao nhiêu so với nền trong ảnh trước. Harry Guinness

Nếu không, quy tắc chung là đối tượng xuất hiện trong khung hình càng lớn thì độ sâu trường ảnh càng nhỏ. Bạn có thể kiểm soát điều này bằng cách đứng gần đối tượng hơn (như một nhiếp ảnh gia macro) hoặc bằng cách sử dụng ống kính tele (như một nhiếp ảnh gia thể thao).

Hai ảnh chụp ở cùng một khẩu độ, trong đó đối tượng có cùng kích thước, phải có độ sâu trường ảnh tương tự nhau, bất kể tiêu cự ống kính là bao nhiêu.

Một người phụ nữ đứng trên cầu phía sau một dòng xe đạp đang đậu.
Khi đối tượng của bạn đang đứng trên một con kênh, không thành vấn đề nếu bạn chụp ở f / 1.8. Harry Guinness

Mọi thứ hơi khó hiểu khi nói đến kích thước cảm biến. Một cảm biến nhỏ hơn giảm trường nhìn của ảnh và làm cho chủ thể có vẻ lớn hơn, giảm độ sâu trường ảnh. Tuy nhiên, việc thay đổi độ dài tiêu cự để giữ cho đối tượng có cùng kích thước trong khung hình sẽ làm giảm độ sâu trường ảnh và cũng làm tăng nó.

Nó phức tạp và phản trực giác, nhưng điều quan trọng cần nhớ là ảnh chụp với cảm biến nhỏ hơn sẽ có độ sâu trường ảnh hơn (và ít mờ hơn) so với ảnh chụp tương tự với cảm biến lớn hơn.

Tại sao điện thoại thông minh của bạn không thể làm mờ nền

Thông số máy ảnh của Apple cho máy ảnh tele trên iPhone.
Vâng. . . Không. táo

Hãy xem xét thiết lập camera trên iPhone 11 Pro. Nó có ba camera sau:

  • Một ống kính 13mm, khẩu độ cố định f / 2.4, góc siêu rộng.
  • Một ống kính 26mm, khẩu độ cố định f / 1.8, góc rộng.
  • Một ống kính 52mm, khẩu độ cố định f / 2.0, chụp ảnh xa.

Tuy nhiên, thật không may, những tiêu cự đó là dối trá. Ít nhất, chúng cực kỳ sai lệch. Ở 52mm và f / 2, bạn sẽ dễ dàng có được hậu cảnh thực sự mờ. Vì vậy những gì đang xảy ra?

Chà, đây là độ dài tiêu cự tương đương full-frame. Nói một cách đơn giản hơn, chúng là độ dài tiêu cự của ống kính mà bạn phải sử dụng trên máy ảnh DSLR chuyên nghiệp để có được cùng một trường nhìn. Các tiêu cự thực tế là 1,54mm, 4,25mm và 6mm.

Cảm biến 1 / 2,55 và 1 / 3,4 inch trên iPhone 11 Pro nhỏ hơn đáng kể so với cảm biến được tìm thấy trên máy ngắm và chụp ở mức trung bình. Chúng chỉ bằng một phần nhỏ kích thước của cảm biến trong máy ảnh chuyên nghiệp.

Bằng cách sử dụng ống kính có tiêu cự cực ngắn để có được trường nhìn hữu ích trên cả ba máy ảnh, iPhone sẽ có độ sâu trường ảnh lớn, mặc dù nó có ống kính khẩu độ cố định rộng.

Một chiếc đồng hồ thông minh trên tay của một người đàn ông với nền hơi mờ.
Nền mờ nhất có thể có trên iPhone. Harry Guinness

Nếu bạn di chuyển gần đối tượng của mình hơn, khoảng cách lấy nét tối thiểu của các ống kính sẽ trở thành một vấn đề. Chúng không thể tập trung vào bất cứ thứ gì gần hơn vài inch, vì vậy bạn không thể chụp cận cảnh tốt với độ sâu trường ảnh nông.

Nó không hữu ích

Vì vậy, tại sao các nhà sản xuất lại khó tạo ra camera trên điện thoại thông minh có thể có được độ sâu trường ảnh nông? Lý do chính là nó không có nhiều ý nghĩa.

Về mặt lý thuyết, một máy ảnh có ống kính tiềm vọng và một cảm biến lớn hơn có thể làm được điều đó. Tuy nhiên, máy ảnh đó sẽ phải thực hiện tất cả các loại cân bằng và nó sẽ không hữu ích đối với hầu hết các bức ảnh mà mọi người chụp bằng điện thoại thông minh của họ.

Bằng cách gắn bó với độ sâu trường ảnh rộng (và làm mờ vết mờ khi cần thiết), máy ảnh điện thoại thông minh cực kỳ hữu ích và linh hoạt.

LIÊN QUAN: Ống kính tiềm vọng cho máy ảnh điện thoại thông minh là gì?

Post Comment