Tại sao tính năng ghi âm Dolby Vision HDR của iPhone 12 lại là một ưu đãi lớn

Tại sao tính năng ghi âm Dolby Vision HDR của iPhone 12 lại là một ưu đãi lớn

IPhone 12 của Apple được tích hợp các tính năng mới như 5G và một hệ thống snap-on cho Phụ kiện MagSafe. Nhưng có lẽ phần bổ sung ấn tượng nhất về mặt kỹ thuật là khả năng quay và chỉnh sửa video HDR 10-bit trong Dolby Vision.

Vậy Dolby Vision là gì và tại sao bạn nên quan tâm?

Tại sao Dolby Vision lại là một ưu đãi lớn?

Dolby Vision là một công ty độc quyền Định dạng video HDR. HDR là viết tắt của dải động cao và video HDR chứa nhiều thông tin hơn video dải động tiêu chuẩn (SDR). Máy ảnh có thể quay video HDR ghi lại nhiều thông tin hơn về một cảnh, bao gồm nhiều màu sắc hơn và chi tiết rõ ràng hơn ở vùng sáng và vùng tối.

Logo Dolby Vision
Dolby

Để có được những lợi ích của video HDR, bạn sẽ cần xem video trên màn hình HDR. Điều này cũng đúng với Dolby Vision vì nó là một định dạng độc quyền. Không phải tất cả TV và màn hình HDR đều tương thích với nội dung Dolby Vision, nhưng định dạng này đang dần phát triển.

Điều làm cho Dolby Vision trở nên đặc biệt là việc sử dụng siêu dữ liệu động. Không giống như HDR10, là một định dạng mở, Dolby Vision sử dụng siêu dữ liệu động để ánh xạ hình ảnh trên cơ sở từng cảnh hoặc từng khung hình. Điều này cải thiện trên HDR10 bằng cách cung cấp cho màn hình nhiều thông tin hơn về cách trình bày cảnh. Dolby Vision thậm chí còn tính đến khả năng của màn hình khi video ánh xạ tông màu để tái tạo chính xác hơn trên nhiều loại màn hình.

Điện thoại thông minh đã triển khai tính năng ghi HDR trước đây, bao gồm các mẫu của Sony, LG và Samsung ủng hộ định dạng HDR10 + của riêng mình. Apple là hãng đầu tiên triển khai hỗ trợ Dolby Vision trên điện thoại di động hoặc máy ảnh độc lập vì quy trình này thường yêu cầu siêu dữ liệu Dolby Vision được thêm vào trong quá trình hậu sản xuất.

iPhone 12 màu xanh lục
táo

Điều làm cho việc triển khai Dolby Vision trên iPhone 12 trở nên ấn tượng là lượng sức mạnh tính toán tuyệt đối cần thiết. IPhone phải chụp và xử lý dữ liệu từ cảm biến của máy ảnh, ghi lại siêu dữ liệu Dolby Vision và lưu nó trong thời gian thực. Điều này bổ sung cho việc chạy hệ điều hành và những thứ khác liên quan đến việc trở thành một chiếc điện thoại.

LIÊN QUAN: So sánh các định dạng HDR: HDR10, Dolby Vision, HLG và Technicolor

Việc Apple triển khai Dolby Vision trên iPhone 12

IPhone 12 (từ $ 699) và biến thể mini của nó sẽ có thể quay video Dolby Vision ở 4K với tốc độ 30 khung hình / giây. Nếu bạn mua iPhone 12 Pro đắt hơn (từ $ 999) thì bạn sẽ nhận được tính năng chụp Dolby Vision ở 4K ở tốc độ 60 khung hình / giây. Điều này là do iPhone 12 Pro có thêm RAM vì cả hai điện thoại thông minh đều sử dụng chip A14 Bionic.

iPhone 12 và iPhone 12 mini
táo

A14 Bionic là mảnh ghép quan trọng đã cho phép Apple lần đầu tiên nắm bắt được tính năng ghi HDR. Đừng mong đợi thấy Dolby Vision hoặc bất kỳ loại ghi HDR 10-bit nào được thêm vào các thiết bị cũ hơn thông qua bản cập nhật phần mềm.

IPhone 12 có màn hình OLED 10 bit có khả năng đạt độ sáng tối đa 1200 nits, sáng hơn hầu hết các tấm nền OLED được sử dụng trong màn hình hoặc TV. Nếu bạn đang quay bằng Dolby Vision, bạn sẽ muốn có một màn hình tương thích với Dolby Vision để xem cảnh quay của bạn.

Đưa tính năng chụp Dolby Vision vào iPhone là một công việc không hề nhỏ. Ngoài điện thoại thông minh, việc chụp ảnh ở chế độ 10-bit đòi hỏi một máy ảnh không gương lật đắt tiền như Sony A7S III ($ 3,499 MSRP) hoặc Panasonic GH5S ($ 2,499 MSRP), cộng với bất kỳ ống kính nào bạn muốn sử dụng. Bạn cần sử dụng cấu hình ảnh logarit như Slog3 (Sony) để tạo ra hình ảnh “phẳng” có thể được phân loại trong bài đăng.

Sau đó, bạn cần học cách phân loại cảnh quay HDR cho định dạng mà bạn đang nhắm mục tiêu, đối với hầu hết những người không chuyên nghiệp sẽ là các tiêu chuẩn mở như HDR10 hoặc Hybrid Log Gamma (HLG). Điều này liên quan đến việc làm việc với các tệp lớn, vì vậy bạn cần một trạm chỉnh sửa có thể theo kịp. Bạn cũng cần một màn hình có khả năng HDR phù hợp có thể đạt đến độ sáng tối đa hợp lý để xem thành quả lao động của bạn.

IPhone 12 loại bỏ được nhiều khó khăn trong quá trình này và giúp bất kỳ ai cũng có thể quay phim trong Dolby Vision. Điều này chưa từng được thực hiện trước đây và yêu cầu Apple và Dolby phải đưa ra quy trình làm việc phù hợp để ghi lại cả video và siêu dữ liệu theo cách thân thiện với người dùng.

Trình chỉnh sửa video iPhone 12
táo

IPhone 12 không chỉ là một chiếc máy ảnh mà còn cũng là một trình biên tập video, với hỗ trợ chỉnh sửa video HDR của bạn bằng ứng dụng Ảnh chuẩn. Bạn thậm chí có thể áp dụng các bộ lọc và thay đổi các thông số để có được giao diện như ý muốn.

Tất nhiên, iPhone vẫn bị giới hạn bởi yếu tố hình thức, cảm biến nhỏ, ống kính cố định, thời lượng pin hạn chế và bộ xử lý không chỉ dành riêng cho quay video. Đừng mong đợi mức độ sản xuất của Hollywood, nhưng hãy mong đợi một bước nhảy vọt về chất lượng video, khối lượng màu và độ sáng cao nhất so với video SDR.

Có bất kỳ hạn chế nào khi ghi âm trong Dolby Vision không?

Dolby Vision đang đạt được sức hút như một định dạng video HDR, nhưng nó không phổ biến. So với đối thủ gần nhất, HDR10 +, Dolby Vision nhận được sự hỗ trợ tương đối rộng rãi giữa các nhà sản xuất TV. Thương hiệu lớn duy nhất không hỗ trợ Dolby Vision cho đến nay là Samsung.

Đối với nhiều người, iPhone 12 sẽ là thiết bị tương thích với Dolby Vision duy nhất mà họ sở hữu. Điều này sẽ hạn chế sự lộng lẫy của video Dolby Vision tự quay trên màn hình iPhone 12. Nó cũng có thể làm giảm tính hữu dụng của các video HDR này về mặt chia sẻ.

Video Dolby Vision được giới hạn cho màn hình Dolby Vision. Nếu bạn đã từng tình cờ xem video chỉ có HDR trên màn hình SDR, bạn sẽ biết màu sắc có thể bị trôi và kỳ lạ như thế nào. Nếu Apple có thể nắm vững “bí quyết SDR” để chia sẻ video Dolby Vision ở định dạng SDR, thì định dạng này sẽ mang lại cho định dạng này sự hấp dẫn rộng rãi hơn và linh hoạt hơn.

Màn hình OLED nhỏ trên iPhone 12 và iPhone 12
táo

Ngoài ra còn có vấn đề nhỏ về dung lượng ổ đĩa. Ghi ở 10 bit có nghĩa là bạn đang ghi lại nhiều dữ liệu hơn. Thậm chí với nhiều hơn nữa codec video hiệu quả như HEVC (H.265), video Dolby Vision sẽ chiếm nhiều dung lượng hơn đáng kể so với video SDR. Bạn sẽ cần một gói iCloud lớn hơn hoặc nhiều bộ nhớ hơn trên iPhone của bạn.

Nhiều dữ liệu hơn đồng nghĩa với việc thu thập nhiều dữ liệu hơn trên một phần của A14, ngoài việc ghi siêu dữ liệu một cách nhanh chóng. Ghi âm trong Dolby Vision sẽ tiêu hao pin nhanh hơn so với video độ nét tiêu chuẩn. Điều này cũng đúng đối với mặt khác của quá trình sản xuất đối với việc chỉnh sửa và xử lý tệp.

Ngay cả khi xem video Dolby Vision của bạn cũng sẽ tốn nhiều năng lượng hơn vì màn hình phải làm việc nhiều hơn để hiển thị các điểm sáng.

Dolby Vision sẽ trở thành “Chính dòng”?

Cũng có một câu hỏi về việc khán giả iPhone 12 sẽ đón nhận Dolby Vision rộng rãi như thế nào, ít nhất là ban đầu. TV Dolby Vision mới chỉ xuất hiện được vài năm. Nếu bạn không sở hữu, bạn có thể thực sự ghi lại bất cứ thứ gì ở định dạng này?

Câu hỏi tương tự có thể đã được đặt ra cách đây vài năm khi Apple bổ sung hỗ trợ quay 4K. Có bao nhiêu chủ sở hữu iPhone đã thay đổi thủ công sang định dạng có độ phân giải cao hơn trong Cài đặt> Máy ảnh? Xét cho cùng, Apple chưa bao giờ “ép buộc” thay đổi bản cập nhật iOS.

Mặc dù kỳ tích kỹ thuật mà Apple đã đạt được là rất ấn tượng, nhưng việc lùi lại từ sự cường điệu cho thấy một tính năng hơi thích hợp có thể không có giá trị đối với người dùng iPhone bình thường trong ngắn hạn. Đối với các nhà quảng cáo, nhà quay phim, người dùng YouTube và những người thích xem video, Dolby Vision làm cho iPhone 12 trở thành một lựa chọn hấp dẫn. Đối với những người khác, 5G và MagSafe có thể hòa hơn.

Nhưng video HDR sẽ trở nên phổ biến hơn trong vài năm tới khi nhiều màn hình và điện thoại thông minh triển khai nó, có hoặc không có công nghệ độc quyền của Dolby. Qualcomm đã giới thiệu video HDR10 + “chất lượng chuyên nghiệp” bằng cách sử dụng chip hệ thống Snapdragon 855 sớm hơn vào năm 2020, với hỗ trợ Dolby Vision khả dụng trên Snapdragon 865. Samsung đã hỗ trợ HDR10 + trong một số mẫu Galaxy kể từ năm 2019.

Thêm Dolby Vision vào iPhone 12 là một chiến thắng cho video HDR nói chung, đẩy định dạng này lên phía trước. Đó cũng là một chiến thắng cho Dolby, có vẻ như đang ở vị trí tốt hơn bao giờ hết để giành chiến thắng trong cuộc chiến định dạng HDR đang nổi lên.

Bạn đang tìm kiếm một chiếc TV HDR 4K mới để khen ngợi iPhone 12 của mình? Học hỏi những sai lầm cần tránh khi mua TV mới.

LIÊN QUAN: 6 sai lầm mọi người mắc phải khi mua TV

Post Comment